Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    1848824
Ma tuý đá là gì ? Tác hại của Ma tuý đá.

(stttt.binhthuan.gov.vn) Ma túy đá là tên lóng của Methamphetamine hydrocloride ở dạng tinh thể, có gốc từ Amphetamin. Ma túy đá là tên gọi chung của ma túy tổng hợp chứa chất Methamphetamine và một số loại hóa chất được phối trộn với nhau trong đó thành phần chính là Methamphetamine.

 Amphetamin là chất kích thích có nguồn gốc từ thực vật cây ma hoàng. Ma hoàng là vị thuốc đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu trong Y học cổ truyền. Amphetamin với liều vừa phải có tác dụng làm tăng khả năng làm việc trí óc, giảm buồn ngủ, tăng sức lực, với liều cao gây choáng, suy sụp, không muốn ăn uống, loạn nhịp tim, đột quỵ và tử vong. Amphetamin là chất gây nghiện nguy hiểm điển hình là MDMA (nhóm thuốc lắc).

Ở Việt Nam phổ biến ở dạng tinh thể trong như cánh mỳ chính hoặc phèn chua thường được gọi là MA TUÝ ĐÁ.  Methamphetamin là chất gây nghiện nguy hiểm và mạnh: lúc đầu gây kích thích thần kinh, sau đó phá hủy hệ thống cơ thể và hậu quả là nhiễm độc thần kinh, suy nhược thần kinh suy kiệt cơ thể gây bệnh cho tim, tổn thương não, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Không giống như Heroin khi người sử dụng ma túy đá giảm liều hoặc dừng đột ngột cơ thể sẽ không xuất hiện hội chứng cai (ngáp, chảy nước mắt , hắt hơi, sổ mũi, đau bụng đi ngoài, sốt nóng, sốt lạnh, dòi bò và đau nhức trong xương, vật vã cuồng loạn). Đây chính là lý do mà người sử dụng cho rằng ma túy đá không gây nghiện như Heroin. Tùy vào mức độ và thời gian sử dụng, tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm lý mà có các biểu hiện như sau: mất ngủ, mệt mỏi tột độ và kiệt sức, cảm thấy đói, lo lắng bồn chồn bất an sợ hãi, tức giận dễ nổi cáu và kích động. Nếu ngủ nhiều thì không ngon giấc, hay gặp ác mộng, trầm cảm, thiếu nghị lực, thất vọng tiêu cực, thèm nhớ và tìm mọi cách để sử dụng lại ma túy đá.

Người sau khi sử dụng ma túy đá cảm thấy khỏe khoắn, lâng lâng, tỉnh táo, tràn đầy sinh lực, tăng khả năng giao tiếp, cảm thấy mình thông thái hơn, hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn,  không có cảm giác đói và buồn ngủ,  nhịp tim tăng, thở nhanh, vã mồ hôi,  giãn đồng tử. Sử dụng liều cao và kéo dài sẽ xuất hiện cảm giác hùng vĩ  thấy mình biến thành anh hùng, siêu nhân, cảm giác có sức mạnh phi thường,hung hăng gây gổ, hoang tưởng suy đoán, lú lẫn, hoảng sợ, mất kiểm soát hành vi, nhịp tim nhanh, tiếng tim yếu, xuất huyết não, đột quỵ có thể dẫn đến  tử vong.

Ma túy đá là chất gây nghiện nguy hiểm và mạnh, lúc đầu gây kích thích thần kinh sau đó phá hủy chúng dẫn đến hậu quả gây tổn thương não, mất trí nhớ và mắc bệnh tâm thần. Ma túy đá là đại dịch, so với Heroin ma túy đá có quy mô và số lượng cũng như mức độ hủy diệt lớn gấp nhiều lần. Nghiện ma túy đá dẫn tới rối loạn tâm thần nên cần được thăm khám và điều trị bởi các thầy thuốc có chuyên môn, các nhà trị liệu tâm lý có kinh nghiệm trong điều trị cai nghiện ma tuý đá chứ không thể dùng biện pháp răn đe, trừng phạt để làm cho hết nghiện được. Do cơ chế gây bệnh của ma túy đá khác cơ chế của heroin nên phác đồ điều trị ma túy trước đây không còn tác dụng trong điều trị nghiện ma túy đá. Quan trọng hơn hết là nó gây độc tính đối với não, việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại khôn lường từ việc sử dụng ma túy đá, nhưng tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp vẫn đang gia tăng và ngày càng phức tạp, khiến cho công tác điều trị cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, để giảm thiểu tỷ lệ người sử dụng ma túy đá, chúng ta cần tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền về tác hại, hậu quả của ma túy đá đối với sức khỏe con người, và an ninh trong toàn xã hội.

                                                                                                          Thanh AnhCác tin tiếp
BÌNH THUẬN: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG MA TÚY   (26/1/2018)
Bộ Luật hình sự năm 2015: Những sửa đổi, bổ sung nhóm các tội phạm về ma túy   (7/12/2017)
Ma tuý đá là gì ? Tác hại của Ma tuý đá.   (5/12/2017)
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy   (15/11/2017)
TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY 10 THÁNG QUA   (8/11/2017)
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại thị xã Lagi   (1/11/2016)
Cảnh báo về “tem giấy” ma túy vào trường học   (5/10/2016)
10 năm xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy (2005 – 2015)   (21/9/2016)
Cần sa cây trồng nghiêm cấm   (21/9/2016)
Phòng chống Ma túy trong các trường học   (21/9/2016)
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trên các phương tiện truyền thông   (15/12/2015)
Về Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống ma túy giai đoạn 2012-2015   (11/12/2015)
Những yêu cầu cần có đối với cán bộ truyền thông phòng, chống ma túy tại cộng đồng   (11/12/2015)
Phấn đấu vì một cộng đồng không ma túy   (11/12/2015)
Phát huy có hiệu quả hơn công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý   (11/12/2015)
Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2015   (3/12/2015)
Triển khai tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng, chống ma túy   (22/12/2014)
Tăng cường nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên   (19/12/2014)
Trường THPT Lương Thế Vinh tổ chức hoạt động ngoại khóa: "Vì bạn, vì tôi, vì một mái trường không ma túy"   (19/12/2014)
Kiên quyết bài trừ tệ nạn ma túy vì một tương lai tươi đẹp   (19/12/2014)
27 Tiêu chí của cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông"   (19/12/2014)
Kiên quyết bài trừ tệ nạn ma túy vì một tương lai tươi đẹp   (19/12/2014)
Kiểm tra kết quả thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống ma túy   (18/12/2014)
1