Thống kê truy cập
Số lượt truy cập :    1848826

BÌNH THUẬN: ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG MA TÚY
Ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy là hiểm họa của toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí tuệ, làm suy thoái nòi giống, tác động tiêu cực đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thực sự trở thành nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh. 


Chi tiết
Bộ Luật hình sự năm 2015: Những sửa đổi, bổ sung nhóm các tội phạm về ma túy
(stttt.binhthuan.gov.vn) Bộ Luật hình sự hiện hành quy định một số tội phạm ghép thuộc chương các tội phạm về ma túy. Với những quy định này thì những hành vi có tính chất, mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng lại có chung chính sách xử lý hình sự. 

Chi tiết
Ma tuý đá là gì ? Tác hại của Ma tuý đá.

(stttt.binhthuan.gov.vn) Ma túy đá là tên lóng của Methamphetamine hydrocloride ở dạng tinh thể, có gốc từ Amphetamin. Ma túy đá là tên gọi chung của ma túy tổng hợp chứa chất Methamphetamine và một số loại hóa chất được phối trộn với nhau trong đó thành phần chính là Methamphetamine.

 Amphetamin là chất kích thích có nguồn gốc từ thực vật cây ma hoàng. Ma hoàng là vị thuốc đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu trong Y học cổ truyền. Amphetamin với liều vừa phải có tác dụng làm tăng khả năng làm việc trí óc, giảm buồn ngủ, tăng sức lực, với liều cao gây choáng, suy sụp, không muốn ăn uống, loạn nhịp tim, đột quỵ và tử vong. Amphetamin là chất gây nghiện nguy hiểm điển hình là MDMA (nhóm thuốc lắc).

Ở Việt Nam phổ biến ở dạng tinh thể trong như cánh mỳ chính hoặc phèn chua thường được gọi là MA TUÝ ĐÁ.  Methamphetamin là chất gây nghiện nguy hiểm và mạnh: lúc đầu gây kích thích thần kinh, sau đó phá hủy hệ thống cơ thể và hậu quả là nhiễm độc thần kinh, suy nhược thần kinh suy kiệt cơ thể gây bệnh cho tim, tổn thương não, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Không giống như Heroin khi người sử dụng ma túy đá giảm liều hoặc dừng đột ngột cơ thể sẽ không xuất hiện hội chứng cai (ngáp, chảy nước mắt , hắt hơi, sổ mũi, đau bụng đi ngoài, sốt nóng, sốt lạnh, dòi bò và đau nhức trong xương, vật vã cuồng loạn). Đây chính là lý do mà người sử dụng cho rằng ma túy đá không gây nghiện như Heroin. Tùy vào mức độ và thời gian sử dụng, tình trạng sức khỏe, trạng thái tâm lý mà có các biểu hiện như sau: mất ngủ, mệt mỏi tột độ và kiệt sức, cảm thấy đói, lo lắng bồn chồn bất an sợ hãi, tức giận dễ nổi cáu và kích động. Nếu ngủ nhiều thì không ngon giấc, hay gặp ác mộng, trầm cảm, thiếu nghị lực, thất vọng tiêu cực, thèm nhớ và tìm mọi cách để sử dụng lại ma túy đá.

Người sau khi sử dụng ma túy đá cảm thấy khỏe khoắn, lâng lâng, tỉnh táo, tràn đầy sinh lực, tăng khả năng giao tiếp, cảm thấy mình thông thái hơn, hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn,  không có cảm giác đói và buồn ngủ,  nhịp tim tăng, thở nhanh, vã mồ hôi,  giãn đồng tử. Sử dụng liều cao và kéo dài sẽ xuất hiện cảm giác hùng vĩ  thấy mình biến thành anh hùng, siêu nhân, cảm giác có sức mạnh phi thường,hung hăng gây gổ, hoang tưởng suy đoán, lú lẫn, hoảng sợ, mất kiểm soát hành vi, nhịp tim nhanh, tiếng tim yếu, xuất huyết não, đột quỵ có thể dẫn đến  tử vong.

Ma túy đá là chất gây nghiện nguy hiểm và mạnh, lúc đầu gây kích thích thần kinh sau đó phá hủy chúng dẫn đến hậu quả gây tổn thương não, mất trí nhớ và mắc bệnh tâm thần. Ma túy đá là đại dịch, so với Heroin ma túy đá có quy mô và số lượng cũng như mức độ hủy diệt lớn gấp nhiều lần. Nghiện ma túy đá dẫn tới rối loạn tâm thần nên cần được thăm khám và điều trị bởi các thầy thuốc có chuyên môn, các nhà trị liệu tâm lý có kinh nghiệm trong điều trị cai nghiện ma tuý đá chứ không thể dùng biện pháp răn đe, trừng phạt để làm cho hết nghiện được. Do cơ chế gây bệnh của ma túy đá khác cơ chế của heroin nên phác đồ điều trị ma túy trước đây không còn tác dụng trong điều trị nghiện ma túy đá. Quan trọng hơn hết là nó gây độc tính đối với não, việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc hay từ từ cũng dẫn đến các bệnh tâm thần, từ lo sợ vô cớ, trầm cảm đến loạn thần kinh thật sự. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại khôn lường từ việc sử dụng ma túy đá, nhưng tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp vẫn đang gia tăng và ngày càng phức tạp, khiến cho công tác điều trị cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, để giảm thiểu tỷ lệ người sử dụng ma túy đá, chúng ta cần tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền về tác hại, hậu quả của ma túy đá đối với sức khỏe con người, và an ninh trong toàn xã hội.

                                                                                                          Thanh Anh
Chi tiết
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

(stttt.binhthuan.gov.vn) - Ma túy và tội phạm liên quan đến ma túy là hiểm họa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trí tuệ, làm suy thoái nòi giống, tác động tiêu cực đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy thực sự trở thành nhiệm vụ cấp bách của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chi tiết
TÌNH HÌNH TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN MA TÚY 10 THÁNG QUA

Từ đầu năm 2017 đến nay, mặc dù các ngành, các cấp triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp phòng, chống nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp hơn, tính chất thủ đoạn manh động và chống trả quyết liệt khi bị phát hiện bắt giữ.

Các loại ma túy phổ biến hiện nay vẫn là hêrôin và ma túy tổng hợp (ma túy đá). Nguồn ma túy do các đối tượng ở địa phương mua từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh như: Đồng Nai, Lâm Đồng, Vũng Tàu đem về tiêu thụ. Bên cạnh đó một số đối tượng ngoài tỉnh đến móc nối, câu kết với các đối tượng ở địa phương để hình thành các đường dây, ổ nhóm hoạt động tinh vi, phức tạp. Dẫn đến tình trạng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra tại các quán bar trá hình, khách sạn, nhà nghỉ, karaoke…; một số trường hợp sau khi sử dụng ma túy tổng hợp quá liều bị ảo giác (ngáo đá) đã có những hành vi gây rối trật tự công cộng và xâm phạm sở hữu tài sản của người khác như đã xãy ra tại huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết trong thời gian qua. tình trạng trồng cây cần sa tại một số xã vùng sau, vùng xa vẫn còn tiếp diễn…

          theo hệ thống phần mềm quản lý, thống kê người nghiện ma túy Bộ Công an triển khai mà Công an tỉnh trực tiếp quản lý, năm 2016, toàn tỉnh có 1.855 người nghiện (có hồ sơ quản lý của cơ quan chức năng), nhưng đến đầu tháng 10/2017 đã lên đến 2.461 người nghiện, tăng 606 người (có hồ sơ quản lý của cơ quan chức năng). Các địa phương có số người nghiện cao nhất là Phan Thiết (490 người), Tuy Phong (560 người). Đặc biệt chỉ có huyện đảo Phú Quý là không có người nghiện.

107 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh có người nghiện, chiếm 84,25%  tổng số xã, phường, th5 trấn của tỉnh,  tăng 10 xã so với năm 2016; có 33/107 xã trọng điểm về ma túy (chiếm 30,84%) tăng 05 xã so với năm 2016. Người nghiện trong độ tuổi thanh, thiếu niên chiếm trên 80%; người nghiện không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định chiếm trên 90%.

                                                          Khánh Vĩnh – Phòng TTBCXB

Chi tiết
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại thị xã Lagi
(stttt.binhthuan.gov.vn) Ngày 28/10/2016, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận phối hợp với UBND thị xã LaGi tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2016 cho 151 học viên thuộc phòng Văn hoá và Thông tin, Đài Truyền thanh – Truyền hình, Trung tâm VH-TT&TT, Đài truyền thanh cơ sở, cán bộ văn hoá xã hội các xã, phường, trưởng thôn và trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, khu phố của thị xã La Gi.
Chi tiết
Cảnh báo về “tem giấy” ma túy vào trường học
(stttt.binhthuan.gov.vn) Thời gian gần đây một loại ma túy mới, mức độ nguy hiểm khá cao  là “ma túy tem giấy” đang bủa vây trường học, đầu độc giới trẻ dưới dạng một miếng giấy kích cỡ như con tem khoảng 1,5×1,5cm, được tẩm chất LSD (Lysergic Acid Diethylamide), một hoạt chất kích thích thần kinh cực mạnh, gây ra ảo giác, hoang tưởng cao độ, làm cho con người có những hành vi kích động, mất kiểm soát nghiêm trọng.
Chi tiết
10 năm xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy (2005 – 2015)
(Stttt.binhthuan.gov.vn)  Nhìn lại 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2005 – 2015.
Chi tiết
Cần sa cây trồng nghiêm cấm
(stttt.binhthuan.gov.vn). Ngày 15/10/2014, Công an huyện Hàm Tân, đã phát hiện tại vườn nhà ông Huỳnh Thọ (SN 1959) trú tại thôn Suối Bang, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân trồng cần sa. Qua khám xét, cơ quan điều tra thu giữ 610 cây cần sa tươi, 1 bao tải hạt cần sa và 10 nhánh cây cần sa đã được phơi khô.
Chi tiết
Phòng chống Ma túy trong các trường học
(stttt.binhthuan.gov.vn) Trong những năm qua, mặc dù Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội và tội phạm nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội đặc biệt là tệ nạn mại dâm, ma túy vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, với tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây nhức nhối cho xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.
Chi tiết
Tổng số : 23 bài viết
Trang
123